LI KỲ & BÍ ẨN GIẾNG NƯỚC NGỌT NẰM CẠNH BÃI BIỂN KHÔNG BAO GIỜ CẠN NƯỚC

LI KỲ & BÍ ẨN GIẾNG NƯỚC NGỌT NẰM CẠNH BÃI BIỂN KHÔNG BAO GIỜ CẠN NƯỚC

Dù thường xuyên bị sóng biển theo thủy triều tràn vào, nhưng nguồn nước vẫn luôn trong lành, có vị ngọt như nước khoáng, và múc đi bao nhiêu cũng không cạn…

Nằm trên bãi Ngự thuộc thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Giếng Tiên còn gọi là Giếng Ngự hoặc Giếng Gia Long là một thắng cảnh gắn với giai thoại lịch sử đầy huyền bí của vua Gia Long – Nguyễn Ánh .

 

Tương truyền vào cuối thế kỉ 18, trong một lần chạy ra đảo Phú Quốc để trốn quân Tây Sơn , quẫn bách vì không có nước ngọt để cho quân uống, Nguyễn Ánh đã dậm chân than với trời rồi đâm mũi kiếm vào lòng đất. Từ vết đâm, một dòng nước ngọt đã tuôn trào… Ngày nay Giếng Tiên chỉ cách mép nước biển vài mét, sau khoảng 50cm, luôn đầy ắp nước ngọt.

 

Từ bao đời nay, Giếng Tiên đã trở thành nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng cho người đi biển ở địa phương. Dù thường xuyên bị sóng biển theo thủy triều tràn vào, nhưng nguồn nước vẫn luôn trong lành, có vị ngọt như nước khoáng, và múc đi bao nhiêu cũng không cạn. Nhiều người còn tin rằng sử dụng nước Giếng Tiên rất có ích cho sức khỏe.

 

Bên cạnh giếng nước kỳ lạ, khu vực Giếng Tiên còn lưu giữ nhiều dấu tích khác không kém phần huyền bí của nhà Nguyễn, như một vết lõm giống hình bàn chân trên đá, được cho là dấu chân chúa Nguyễn.

 

Hay một tảng đá có hình dáng như chiếc ghế quay lưng ra biển, được người dân gọi là ngai vua.

 

Ngôi đền nhỏ nằm trên các bậc đá tự nhiên, hướng về giếng nước ngọt.

 

Giếng Tiên không chỉ hấp dẫn nhờ huyền thoại gắn với nhà Nguyễn, mà còn nhờ cảnh quan hoang sơ tuyệt đẹp với bãi biển cát trắng, nước trong vắt và những bãi đá có hình thù lạ mắt. Nhiều người nói rằng đến Phú Quốc mà chưa uống nước Giếng Tiên và thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây, thì coi như… chưa đến Phú Quốc.

Do chưa có đường bộ dẫn đến Giếng Tiên, cách thuận tiện nhất để đến nơi đây là thuê thuyền từ bãi Khem cách đó khoảng 2km.

 

Ngoài ra cũng có thể đến Giếng Tiên bằng cách đi bộ theo lối mòn xuyên rừng từ thị trấn An Thới, hoặc một cách khác dành cho người ưa mạo hiểm là leo qua ghềnh đá trải dài hơn 1km giữa bải Khem và bãi Ngự.

Võ Chinh

 

Tour nổi bật

Gọi ngay
Gọi ngay
Zalo
Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Messenger